Xử lý thượng úy công an tát nhân viên trạm nghỉ ra sao?

Đoàn Luật Sư Tỉnh Đồng Nai

Đoàn Luật Sư Tỉnh Đồng Nai

dong nai province bar association

Xử lý thượng úy công an tát nhân viên trạm nghỉ ra sao?

01/01/1970 08:00 AM

Liên quan vụ thượng úy Nguyễn Xô Việt (35 tuổi) đánh nhân viên bán hàng tại trạm dừng nghỉ Hải Đăng, Công an tỉnh Thái Nguyên đã đình chỉ công tác một tháng đối với nam cảnh sát.
Lãnh đạo công an tỉnh cho biết sẽ kiên quyết xử lý cán bộ vi phạm quy tắc ứng xử của cán bộ chiến sĩ công an nhân dân, không bao che.

Về mặt pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) đánh giá việc ông Việt ném xúc xích vào nhân viên nữ rồi tát vào mặt nhân viên nam là trái với chuẩn mực đạo đức, tác phong công an nhân dân.

Ngoài ra, viên thượng úy đã xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, xâm hại sức khỏe của người khác và có dấu hiệu gây rối trật tự công cộng.

Đối với hành vi vi phạm quy định của ngành công an, ông Việt sẽ bị cơ quan chức năng kỷ luật. Còn với các vi phạm còn lại, nam thượng úy Công an Thái Nguyên có thể bị xử phạt hành chính.

“Cần làm rõ nguyên nhân, hành vi, hậu quả đối với nạn nhân bị ông Việt xúc phạm, tấn công để làm căn cứ xử lý”, luật sư Cường nhấn mạnh.

Nếu hành động của ông Nguyễn Xô Việt là nóng nảy, nhất thời thì cán bộ này phải xin lỗi, khắc phục hậu quả thỏa đáng cho các nạn nhân. Anh này còn có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167 của Chính phủ trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Cụ thể, Khoản 2, Điều 5 của Nghị định này chỉ rõ ông Việt có thể bị xử phạt từ 500.000 đồng đến một triệu đồng với hành vi ném đồ vật, hàng hóa vào người khác.

Còn Khoản 3 Điều 5 quy định hành vi tát, đánh người khác là đã xâm hại đến sức khỏe của nạn nhân. Hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Như vậy, việc làm sai trái của thượng úy Nguyễn Xô Việt có thể bị phạt tiền tối đa 4 triệu đồng.

Ông Việt tát vào mặt nhân viên nam. Ảnh: Cắt từ clip.

Trường hợp các bị hại có đơn đề nghị xử lý các hành vi cố ý gây thương tích và xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác thì cơ quan công an sẽ xem xét để thực hiện những yêu cầu này.

Ngoài các quan điểm trên, luật sư Cường cũng cho rằng trong vụ việc này, viên cảnh sát còn có dấu hiệu hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, không phải cướp tài sản.

Ông lý giải việc thượng úy công an lấy hàng hóa (xúc xích) được bày bán rồi ném vào người khác khiến tài sản bị hư hỏng, không sử dụng được, đó là hủy hoại tài sản. “Tuy nhiên, hành vi hủy hoại đó chưa đến mức cấu thành tội phạm hình sự do tài sản có giá trị dưới 2 triệu đồng”, luật sư nói.

Vụ việc xảy ra sáng 10/11 tại trạm nghỉ Hải Đăng (xã Tân Phú, Phổ Yên, Thái Nguyên) khi một nhóm người vào mua đồ và nghỉ ở đây.

Theo hình ảnh từ camera của trạm dừng nghỉ, ông Việt chỉ con trai vào quầy hàng lấy đồ ăn. Cậu bé lấy gói xúc xích và bước ra cửa quầy hàng, cạnh khu vực thanh toán.

Tại đây, cậu bé tỏ ra lưỡng lự không dám bước ra khỏi cửa hàng khi chưa thanh toán tiền gói xúc xích. Thế nhưng, thượng úy Việt lập tức tiến tới, giật gói đồ ăn từ tay cậu con trai và thản nhiên bóc ăn dù chưa thanh toán tiền.

Không thấy khách trả tiền, 2 nhân viên của trạm nhắc nhở và yêu cầu ông Việt thanh toán. Ngay lập tức, viên thượng úy ném xúc xích vào người nhân viên nữ, sau đó tiến tới và tát vào mặt của nhân viên nam.

Theo: news.zing.vn