Hoạt động của Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai - Một năm nhìn lại

Đoàn Luật Sư Tỉnh Đồng Nai

Đoàn Luật Sư Tỉnh Đồng Nai

dong nai province bar association

Hoạt động của Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai - Một năm nhìn lại

01/01/1970 08:00 AM

 Trong năm 2022, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng và hoàn thiện nhân sự các ban chuyên môn, cũng như quy chế tổ chức và hoạt động của các ban phù hợp với Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhiệm kỳ III, duy trì các hoạt động đi vào nề nếp, ổn định và phát huy tối đa năng lực, cũng như sự nhiệt thành đóng góp của các Luật sư thành viên trong hoạt động chung của Đoàn.

Trong năm 2022, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng và hoàn thiện nhân sự các ban chuyên môn, cũng như quy chế tổ chức và hoạt động của các ban phù hợp với Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhiệm kỳ III.

Công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức luôn được chú trọng, Chi bộ Đảng của Đoàn Luật sư đã thể hiện được là lực lượng nòng cốt lãnh đạo, thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong đội ngũ Đảng viên và Luật sư. Cụ thể, Chi bộ đã lãnh đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh; tổ chức học tập, quán triệt và thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, thống nhất về nhận thức, ý chí và hành động, nói và làm theo đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước. Chi bộ luôn hướng đến việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đội ngũ Đảng viên, nhất là việc phát hiện và đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực trong đạo đức, ứng xử nghề nghiệp, thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, chế độ tự phê bình và phê bình; nâng cao chất lượng, duy trì sinh hoạt định kỳ của Chi bộ hàng tháng, bảo đảm tính lãnh đạo, tính giáo dục và tính chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Việc ký kết Quy chế phối hợp số 01/2022/QCPH giữa Đoàn Luật sư với Tòa án nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh là một điểm nhấn đặc biệt trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, hoạt động hành nghề của đội ngũ Luật sư Đồng Nai năm 2022. Sự vận dụng thực hiện Quy chế này trong thực tiễn đã phát huy có hiệu quả sự phối hợp giữa Luật sư với các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự, qua đó đã góp phần đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí được chú trọng thực hiện với những kết quả đáng khích lệ. Điểm tư vấn pháp luật miễn phí được thành lập tại trụ sở của Đoàn, theo kế hoạch được phân công các Luật sư sẽ trực tiếp tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân, doanh nghiệp có nhu cầu trợ giúp về pháp lý vào ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Trong năm 2022, đã có hơn 300 lượt người dân, doanh nghiệp nhờ Luật sư tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí với chất lượng và hiệu quả cao. Đặc biệt, hưởng ứng Chương trình “Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11”, vào ngày 03/11/2022, Đoàn Luật sư đã thực hiện ký kết quy chế phối hợp với Báo Đồng Nai, Hội Luật gia trong công tác tuyên truyền và tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý. Đoàn Luật sư đã triển khai các buổi tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật trong lĩnh vực dân sự, hôn nhân và gia đình tại các xã vùng sâu, vùng xa trong địa bàn tỉnh, kết hợp với việc tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các xã: Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu), Xuân Hòa (huyện Xuân Lộc), Thanh Sơn và Núi Tượng (huyện Tân Phú), Gia Canh và Phú Ngọc (huyện Định Quán) và xã Lộc An (huyện Long Thành); mỗi điểm xã có từ 10 đến 20 Luật sư thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn miễn phí cho hàng trăm lượt người dân. Cùng với hoạt động này, bằng nguồn kinh phí do các Tổ chức hành nghề Luật sư, Luật sư, người tập sự hành nghề Luật sư và các doanh nghiệp đóng góp, Đoàn Luật sư đã tặng 100 phần quà cho mỗi điểm xã, mỗi phần quà có giá trị 300.000 đồng, tổng trị giá quà tặng qua hoạt động chào mừng “Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11” tại 07 điểm xã của 05 huyện trong tỉnh là 135.000.000 đồng. Đồng thời với các hoạt động nêu trên, Đoàn Luật sư phát động chương trình “các Tổ chức hành nghề Luật sư tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí kéo dài 01 tháng” nhân Kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam và ngày Pháp luật Việt Nam, bắt đầu từ ngày 01/10 đến 31/10/2022, qua chương trình này đã có hàng trăm lượt người dân được tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí. Song song với các hoạt động đó, Đoàn Luật sư còn phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình Đồng Nai tổ chức các chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật qua các chương trình “Pháp luật cho mọi người” từ 19 giờ đến 20 giờ các ngày thứ 3, thứ 7 hàng tuần; chương trình “Câu chuyện cảnh giác” vào tối chủ nhật hàng tuần. Qua các hoạt động này đã có hàng ngàn người dân, doanh nghiệp tham gia tư vấn, trao đổi, nhận được sự trợ giúp pháp lý hiệu quả của các Luật sư một cách trực tiếp hoặc gián tiếp.

Cùng với các hoạt động có tính chuyên môn nghiệp vụ, công tác thiện nguyện, giúp đỡ các trường hợp người dân có hoàn cảnh khó khăn cũng luôn được Đoàn Luật sư quan tâm thực hiện. Trong năm 2022, Đoàn Luật sư đã thực hiện 02 đợt vận động quyên góp từ các tổ chức hành nghề Luật sư, các Luật sư thành viên, người tập sự hành nghề Luật sư, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm,... để góp phần xây dựng 01 căn nhà tình thương cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Tân Phú và 01 căn nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sỹ ở huyện Cẩm Mỹ (trị giá mỗi căn hơn 70.000.000 đồng). Việc làm này đã được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Đồng Nai và người dân đánh giá cao, lan tỏa hình ảnh tốt đẹp của giới Luật sư trong việc chung tay với chính quyền các cấp chia sẻ sự khó khăn với người dân có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện yếu thế.

Trong năm 2022, Đoàn Luật sư đã tổ chức thực hiện nhiều các hoạt động mang tính khoa học chuyên sâu thông qua các hội thảo, hội nghị, tọa đàm, nghiên cứu khoa học,… qua đó nâng cao vị thế, vai trò của Luật sư cũng như nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ, tính chuyên nghiệp và đạo đức, ứng xử nghề nghiệp Luật sư. Có thể kể đến các hoạt động điển hình, nổi bật như: Đoàn Luật sư đã ký thỏa thuận hợp tác và triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động hợp tác trong đào tạo, bồi dưỡng, hội thảo, hội nghị, nghiên cứu khoa học với Học viện Tư pháp, Bộ Tư pháp; Khoa Luật hình sự, Đại học Huế; Khoa Luật kinh tế, Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh; Đoàn Luật sư đã tổ chức tham quan, học tập, ký kết quy chế phối hợp với Đoàn Luật sư tỉnh Thừ Thiên - Huế, Đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng; Đoàn Luật sư đã kết hợp với Trung tâm Trọng tài thương mại quốc tế (VIAC) tổ chức “Hội thảo tổng kết phướng thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án - công cụ hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu” vào ngày 09/9/2022; Đoàn Luật sư đã kết hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ Tư pháp để tổ chức 02 Hội thảo các chủ đề “Tư vấn giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại cho doanh nghiệp trong bối cảnh hậu covid-19” và “Các vấn đề pháp lý cần lưu ý khi phát sinh tranh chấp kinh doanh thương mại; đối thoại cung cấp thông tin pháp lý và giải đáp các vướng mắc pháp luật cho doanh nghiệp” vào ngày 09, 10/12/2022; Đoàn Luật sư đã tổ chức thành công Hội nghị triển khai thực hiện Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Quy chế giám sát tổ chức và hoạt động Luật sư, quy định hỗ trợ và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Luật sư và Pháp lệnh 02/2022 của UBTVQH13 về xử phạt hành chính khi tham gia tố tụng vào ngày 12/11/2022;...

Công tác đào tạo, bồi dưỡng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn trong năm 2022. Ban Chủ nhiệm Đoàn đã thành lập Câu lạc bộ tiếng Anh, tiếng Hoa để các Luật sư có điều kiện giao lưu học tập, nâng cao khả năng giao tiếp, nâng cao trình độ ngoại ngữ. Trong công tác đào tạo nguồn, Đoàn Luật sư đã phối hợp với Học viện Tư pháp, Bộ Tư pháp tổ chức mở lớp đào tạo nghề Luật sư tại Đồng Nai, với kết quả cụ thể: Khóa 23 tại Đồng Nai đã bế giảng vào tháng 9/2022 với gần 90% học viên tốt nghiệp (lớp có 67 học viên) và tiếp tục khai giảng lớp đào tạo nghề Luật sư khóa 24 tại Đồng Nai với 63 học viên vào tháng 10/2022; Đoàn Luật sư kết hợp với các học viện, trường đại học để hỗ trợ công tác chiêu sinh đào tạo cử nhân luật, thạc sỹ luật nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ Luật sư, tạo nguồn cho sự phát triển đội ngũ Luật sư; công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ được quan tâm thực hiện thường xuyên liên tục. Trong năm 2022, Đoàn Luật sư đã tổ chức 04 lớp bồi dưỡng bắt buộc trực tuyến (qua Zoom, google meet) với 382 Luật sư theo học; đồng thời, kết hợp với Trung tâm Trọng tài thương mại TP. Hồ Chí Minh (Tracent) đào tạo kỹ năng tố tụng trọng tài cho hơn 20 Luật sư học tập và được cấp chứng nhận đạt kết quả bồi dưỡng nghiệp vụ trọng tài thương mại; kết hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ của Liên đoàn Luật sư Việt Nam để tổ chức, thực hiện bồi dưỡng bắt buộc cho toàn thể Luật sư, nâng cao nghiệp vụ nghề nghiệp Luật sư;… với kết quả  đạt trên 90,6% số lượng Luật sư trong Đoàn đã hoàn thành nghĩa vụ bồi dưỡng bắt buộc theo Thông tư 02/BTP về bồi dưỡng nghiệp vụ Luật sư.

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, thể thao đã được Đoàn Luật sư chủ động tổ chức với sự tham gia đầy nhiệt huyết của các Luật sư, người tập sự hành nghề Luật sư, qua đó đã tạo ra không khí sôi nổi, vui tươi và sự đoàn kết gắn bó tình đồng nghiệp ở trong Đoàn. Các giải bóng đá, tennis, cờ tướng do Đoàn Luật sư tổ chức nhằm chào mừng 77 năm ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10/1945 – 10/10/2022) và ngày Pháp luật Việt Nam 09/11 đã thu hút đông đảo Luật sư tham gia, các Đoàn Luật sư tỉnh bạn và các cơ quan, ban ngành trong tỉnh cũng đã cử đội tuyển tham gia thi đấu. Điều đáng ghi nhận qua các hoạt động văn hóa, thể thao không chỉ ở tinh thần tham gia thi đấu của các tuyển thủ mà còn được thể hiện qua sự nhiệt tình, khoa học và hết sức có trách nhiệm của các Luật sư trong ban tổ chức và đặc biệt là sự đóng góp, ủng hộ của các Luật sư, người tập sự hành nghề Luật sư cho các giải thể thao với số tiền lên đến gần 160.000.000 đồng. Điểm sáng của hoạt động văn hóa thể thao Đoàn Luật sư năm 2022 là đã tạo ra không gian văn hóa cần thiết, sân chơi bổ ích, lành mạnh cho giới Luật sư tham gia, qua đó thúc đẩy sự gắn kết tình đồng nghiệp trong đội ngũ Luật sư Đồng Nai ngày càng mạnh mẽ hơn. Điều nay được thể hiện qua các giải phong trào, qua hoạt động của các câu lạc bộ tiếng Anh, tiếng Hoa, khiêu vũ, bóng bàn, cờ tướng,... với nhiều sinh hoạt văn hóa, thể thao sôi nổi, bổ ích.

Chi hội Nữ trí thức Luật sư Đồng Nai chính thức được thành lập trong Đoàn Luật sư đã bước đầu tạo nên sự đoàn kết, gắn bó nữ trí thức Luật sư trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, trong nghề nghiệp. Trên cơ sở lấy Ban Nữ công của Đoàn Luật sư trước đây làm nền móng cho Chi hội Nữ trí thức Luật sư, Ban chấp hành chi hội đã có những tiền đề cần thiết cho các hoạt động của Chi hội trong năm 2022, cũng như cơ sở vững chắc để triển khai kế hoạch của năm 2023 hiệu quả hơn. Với mục tiêu cao nhất của Chi hội là nâng cao vị thế, vai trò của đội ngũ Luật sư nói chung và nữ trí thức Luật sư nói riêng trong xã hội, trong hoạt động nghề nghiệp nhằm góp phần bảo vệ công lý, công bằng xã hội.

Điểm nhấn đầy cảm xúc và nghĩa tình trong hoạt động của Đoàn Luật sư năm 2022 thể hiện trong việc các Luật sư đã sẻ chia ngọt bùi, tương thân tương ái khi đồng nghiệp gặp đau ốm, hoạn nạn, tử tuất,... Các Luật sư đã nhiệt thành đóng góp, ủng hộ khi có lời kêu gọi từ Ban Chủ nhiệm đối với các trường hợp đồng nghiệp đau ốm, bệnh tật... Đây là một nghĩa cử hết sức cao đẹp và đáng trân trọng, thể hiện tình đồng nghiệp và tính nhân văn sâu sắc. Cũng với tinh thần nhân văn đó, để chúc mừng các Luật sư là nhà giáo và chúc mừng các vị Luật sư lão thành trên 70 tuổi, Đoàn Luật sư đã tổ chức buổi gặp gỡ, tọa đàm với chủ đề “Nhà giáo – Luật sư trong sự nghiệp đào tạo phát triển đội ngũ Luật sư Đồng Nai” vào ngày 19/11/2022, qua đó để ghi nhận, cũng như đề cao vai trò, trách nhiệm của những Luật sư đang là giảng viên đào tạo nguồn và nghề Luật sư tại Học viện Tư pháp, tại các khoa, trường luật; của các Luật sư đang là người hướng dẫn tập sự hành nghề Luật sư và kể cả những người đang tập sự hành nghề Luật sư về đạo lý nghĩa tình “ân sư vĩnh ký” trong sự nghiệp trồng người, trồng nghề và sứ mệnh của mỗi Luật sư trong phát triển nghề nghiệp Luật sư, đội ngũ Luật sư Việt Nam.

Nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Đoàn Luật sư trong năm 2023 và những năm tiếp theo là tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, giữ gìn sự đoàn kết, gắn bó trong tình đồng nghiệp, hướng đến xây dựng Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai ngày càng phát triển vững mạnh cả về số lượng và chất lượng, cụ thể với ba định hướng lớn: Một là, từng bước nâng cao vị thế, vai trò của Luật sư trong xã hội, đặc biệt là trong hoạt động tố tụng, thông qua việc nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, tính chuyên nghiệp trong kỹ năng hành nghề và tuân thủ nghiêm ngặt đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư; hai là, đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho Luật sư, người tập sự hành nghề Luật sư; cần chú trọng phát hiện bồi dưỡng các Luật sư trẻ, có trình độ chuyên môn vững vàng, có nhiệt huyết với nghề, để bồi dưỡng, đào tạo trở thành các nhân tố tích cực, có chất lượng của đội ngũ Luật sư; đặc biệt, cần chú trọng thu hút các Luật sư có năng lực chuyên môn vững vàng, có khả năng ngoại ngữ giỏi tham gia các hoạt động xây dựng và phát triển đội ngũ Luật sư; ba là, khuyến khích, xây dựng và phát triển đội ngũ những Luật sư có khả năng tham gia các hoạt động tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho các cấp chính quyền, các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước của tỉnh, để nâng cao trách nhiệm xã hội của Luật sư, cũng như góp phần vào công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam.

Luật sư LÊ QUANG Y