Đoàn Luật Sư Đồng Nai

Đoàn Luật Sư Đồng Nai

Đoàn Luật Sư Đồng Nai

401 Đường 30/4, P.Quyết Thắng, TP.Biên Hoà, Đồng Nai dlsdongnai@gmail.com
Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai tổng kết Chương trình thiện nguyện 'Luật sư Đồng Nai san sẻ yêu thương'

Kể từ khi bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, dịch bệnh đã lây lan đến hầu hết các tỉnh thành trên cả nước, ngay tại tỉnh Đồng Nai, các huyện, thành phố đều đã xuất hiện dịch. Tình hình nghiêm trọng nhất là tại TP. Biên Hòa, 30/30 xã phường đều xuất hiện ca dịch và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhiều địa phương trong tỉnh đang phải thực hiện giãn cách xã hội, cách ly y tế theo Chỉ thị 16/2020/CT-TTg. Đời sống kinh tế xã hội nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng đang phải đối mặt và chịu nhiều tác động nghiêm trọng của đại dịch, người dân trong các vùng dịch đang gặp rất nhiều khó khăn về các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Các cấp chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng đang ngày đêm căng mình chống dịch, các cơ sở cách ly đối tượng bị lây nhiễm, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, các y bác sỹ… đang phải từng ngày từng giờ đối mặt với những khó khăn, vất vả trong công tác chống dịch.   

Luật sư Lê Quang Y, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai cho biết, ngày 26/7, Ban Chủ nhiệm, Cấp ủy chi bộ Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai chính thức phát động phong trào thiện nguyện của Đoàn Luật sư, kêu gọi các tổ chức hành nghề Luật sư, các Luật sư, người tập sự hành nghề Luật sư cùng đóng góp ủng hộ vào quỹ thiện nguyện của Đoàn, qua đó có thể sẻ chia với những đồng nghiệp, những người dân ở trong vùng dịch đang gặp phải khó khăn cần sự hỗ trợ, với các đơn vị tuyến đầu trong công tác phòng dịch, theo phương châm “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, để cùng giúp nhau có thêm động lực vượt qua khó khăn,… nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép và “không để lại ai ở phía sau”.

Theo đó, Ban Chủ nhiệm đã ban hành kế hoạch thực hiện chương trình và xin ý kiến UBND tỉnh Đồng Nai. Tại các Công văn số 9165/UBND-KGVX ngày 03/8/2021, Công văn số 10073/UBND-KGVX ngày 20/8/2021 của UBND tỉnh  đã chấp thuận và chỉ đạo cho Đoàn Luật sư phối hợp với Mặt trận Tổ quốc TP. Biên Hòa (thừa ủy quyền của UBND TP. Biên Hòa), UBND huyện Vĩnh Cửu, UBND huyện Trảng Bom triển khai thực hiện các hoạt động thiện nguyện tại các địa phương như kế hoạch của Đoàn Luật sư với tinh thần đảm bảo phòng ngừa dịch bệnh theo Chỉ thị 15/CT-UBND tỉnh ngày 08/7/2021 và Chỉ thị 16/CT-TTg.

Trên cơ sở đó, Ban Chủ nhiệm Đoàn đã ban hành quyết định thành lập Ban Tổ chức hoạt động thiện nguyện, để lập kế hoạch triển khai thực hiện chương trình thiện nguyện “Luật sư Đồng Nai san sẻ yêu thương”. Hoạt động thiện nguyện được thực hiện thành 03 đợt với sự ủng hộ của các Luật sư, người tập sự hành nghề Luật sư, tổ chức hành nghề Luật sư, nhân viên, đặc biệt được sự quan tâm và đóng góp của các nhà hảo tâm là cá nhân, doanh nghiệp và Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài (Hội kiều bào người Việt Nam tại Hàn Quốc).

Kết quả thực hiện chương trình thiện nguyện, tổng số tiền chương trình huy động được 1.099.339.17 đồng. Qua 03 đợt triển khai, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai đã thực hiện trao tổng cộng 4.499 phần quà đến các hộ dân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn như công nhân, người già neo đơn, già yếu,... trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đoàn còn trao 60 phần quà cho các bệnh nhân tại viện pháp Y Tâm thần TW 2, mỗi phần gồm 01 thùng sữa tươi trị giá 275 ngàn đồng. Ngoài ra, Đoàn cũng đã phân phát 05 tấn Thanh Long, 01 tấn rau củ quả các loại do các nhà hảo tâm gửi tặng.

Bên cạnh đó, Đoàn Luật sư Đồng Nai đã thành lập “Kênh” tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí của Đoàn Luật sư (gồm các Luật sư được phân công trực ban online 24/24) để hỗ trợ người dân có nhu cầu tư vấn, trợ giúp pháp lý ngay trong mùa dịch. Việc tư vấn, trợ giúp pháp lý trong các lĩnh vực: pháp luật Lao động; Hôn nhân gia đình; Dân sự; Hình sự; Kinh tế; Thuế được thực hiện chủ yếu thông qua các phương tiện trực tuyến như: Điện thoại hotline, Zalo, Facebook, Messenger, email,… Thời gian của chương trình tư vấn pháp luật online (miễn phí) của Đoàn Luật sư kéo dài trong 03 tháng (tháng 8, 9 và 10 năm 2021). Hiện tại, Ban đã có tới hơn 22 Luật sư thành viên đăng ký hỗ trợ công tác trợ giúp pháp lý đến người dân và đang triển khai hoạt động hàng ngày. Công tác trợ giúp pháp lý miễn phí được thực hiện trong các tháng 8, 9, 10.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vô cùng khó khăn này, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai đã thực hiện được Chương trình Luật sư san sẻ yêu thương giúp đỡ cho đồng bào nghèo cả về vật chất và tinh thần như vậy là điều trân quý cần phát huy.

ĐẠI HƯNG

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Go Top
Zalo