Đoàn Luật Sư Đồng Nai

Đoàn Luật Sư Đồng Nai

Đoàn Luật Sư Đồng Nai

401 Đường 30/4, P.Quyết Thắng, TP.Biên Hoà, Đồng Nai dlsdongnai@gmail.com
Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ 2022

- Sáng ngày 05/3, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị có sự tham dự của đại diện Sở Tư pháp, các đơn vị và trên 100 Luật sư tại điểm cầu Đoàn Luật sư tỉnh và các điểm cầu khác.

Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai Lê Quang Y phát biểu khai mạc Hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Chủ nhiệm, tổng số thành viên của của Đoàn Luật sư năm 2021 là 375 Luật sư, trong đó số Luật sư mới gia nhập là 22 Luật sư. Tổng số người đăng ký tập sự hành nghề Luật sư năm 2021 là 48 người, 98 Văn phòng Luật sư, 38 Công ty Luật, 19 chi nhánh của tổ chức hành nghề Luật sư...

Trong năm, các Luật sư của Đoàn tham gia bào chữa 257 vụ án hình sự, 678 vụ án dân sự, kinh tế, tư vấn pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh thương mại là 30 vụ...

Ban Chủ nhiệm báo cáo tổng kết động năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ 2022.

Những kết quả đạt được

Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai đã tổ chức học tập chính trị - tư tưởng cho Luật sư thông qua chương trình hội nghị hàng năm và các đợt bồi dưỡng bắt buộc. Trong năm 2021 đã tổ chức 02 đợt, Chi bộ Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai cũng đã triển khai dưới hình thức chuyên đề thường xuyên trong năm, cũng như qua sinh hoạt hàng tháng.

Năm 2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Đồng Nai là 01 trong 04 tỉnh trọng điểm phía Nam, toàn tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-UBND ngày 08/07/2021 của UBND tỉnh (theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ) trong thời gian hơn 04 tháng, nên đã ảnh hưởng đến kế hoạch hoạt động chung của Đoàn Luật sư.

Tuy vậy, kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ (bắt buộc) cho Luật sư về cơ bản đã hoàn thành, số lượng chưa đạt yêu cầu về bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ là rất thấp (khoảng 15%) so với năm trước. Số lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho Luật sư do Đoàn Luật sư đã tổ chức 02 lớp bồi dưỡng bắt buộc trực tuyến (qua Zoom, google meet) với 260 Luật sư theo học. 

Đồng thời, các Luật sư tham gia học các lớp do VIAC, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức, để tự thực hiện bồi dưỡng bắt buộc, ước tính đạt gần 85% đã hoàn thành nghĩa vụ bồi dưỡng bắt buộc.

Ban Chủ nhiệm đã tổ chức hội thảo, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp theo các chủ đề, với số lượng tham gia trực tiếp hơn 100 Luật sư và hàng trăm Luật sư tham gia trực tuyến. Tham gia đóng góp ý kiến 04 văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền địa phương các cấp. Tổ chức một điểm tư vấn pháp luật miễn phí tại trụ sở Đoàn Luật sư, tư vấn trực tiếp qua điện thoại, zalo, email trong 03 tháng bị tác động do dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư cũng phát động các Tổ chức hành nghề Luật sư tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí kéo dài 01 tháng nhân kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam và Ngày Pháp luật Việt Nam. 

Bên cạnh đó, Đoàn Luật sư còn phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Đồng Nai tổ chức các chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật theo các khung giờ.

Toàn cảnh tổng kết động năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ 2022.

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2022

Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai tiếp tục duy trì các hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Ban Chủ nhiệm, Hội đồng Khen thưởng - Kỷ luật và các ban chuyên môn, văn phòng Đoàn bằng cách tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết, quyết định của Đại hội nhiệm kỳ VIII và điều hành hoạt động của Đoàn Luật sư. Bên cạnh đó, triển khai và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu Liên đoàn Luật sư Việt Nam lần thứ III và Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam được sửa đổi, bổ sung.

Ngoài ra, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai còn tăng cường sức mạnh của tổ chức Đảng trong Đoàn Luật sư, kiện toàn Cấp ủy và tập trung lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn của Đoàn Luật sư. Phấn đấu 100% Đảng viên là Luật sư thể hiện tính đầu tàu, gương mẫu trong chấp hành đạo đức nghề nghiệp và thực hiện chuyên môn nghiệp vụ.

Tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát Luật sư và hoạt động hành nghề Luật sư, bảo đảm hoạt động đúng pháp luật. Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật và vi phạm đạo đức nghề nghiệp để không ngừng nâng cao hình ảnh và uy tín của nghề Luật sư.

Tổ chức bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp và chuyên môn nghiệp vụ bắt buộc theo quy định, bảo đảm 100% Luật sư được bồi dưỡng hàng năm.

Tiếp tục củng cố và hoàn thiện bộ máy nhân sự làm việc chuyên trách và bán chuyên trách của Đoàn Luật sư. Triển khai công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đạo đức cho Luật sư. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan nhà nước khác để bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của Luật sư.

Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai Lê Quang Y trao tặng bằng khen cho các Luật sư.

Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai sẽ hướng đến thành lập các ban, tổ công tác trong từng lĩnh vực để tập hợp những Luật sư hành nghề chuyên sâu, chịu trách nhiệm kết nối, đề xuất về những chính sách, biện pháp tạo điều kiện phát triển, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm để thúc đẩy phát triển và tập trung chuyên môn trong từng lĩnh vực… Thông qua các hoạt động, sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm để có thể đưa ra các giải pháp xây dựng, phát triển đội ngũ Luật sư có khả năng cung cấp dịch vụ pháp lý ở hầu hết các lĩnh vực pháp lý của đời sống xã hội, từng bước nâng cao chất lượng cho toàn thể đội ngũ Luật sư phát triển trong thời gian tới. Phát triển nghề Luật sư gắn với chuyển đổi số, đáp ứng nhu cầu thực tiễn và xu hướng hội nhập quốc tế theo tinh thần Chương trình chuyển đổi số quốc gia đế năm 2025, định hướng năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt theo Quyết định số 74/QĐ-TTG ngày 03/6/2020. Đồng thời, thành lập tổ công tác về chuyển đổi số có nhiệm vụ xây dựng đề án về chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả tổ chức và hoạt động của tổ chức xã hội – nghề nghiệp Luật sư và hỗ trợ luật cho các Luật sư trong hoạt động hành nghề.

TĂNG TIẾN

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Go Top
Zalo