Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai tổ chức công tác phổ biến, tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân tại huyện Tân Phú

ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH ĐỒNG NAI

ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH ĐỒNG NAI

dong nai province bar association

Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai tổ chức công tác phổ biến, tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân tại huyện Tân Phú

18/11/2022 07:36 AM

Ngày 17/11/2022, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng UBND xã Thanh Sơn và xã Núi Tượng, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai cùng tiến hành tổ chức chương trình tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí và thực hiện công tác thiện nguyện cho người dân trên địa bàn hai xã.

Các Luật sư tư vấn pháp lý miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Buổi tư vấn có sự tham gia của nhiều Luật sư tới từ Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai với bề dày kinh nghiệm thực tiễn trong các vấn đề về quyền cho tặng thừa kế, giá trị pháp lý của biên bản họp gia tộc, về thủ tục giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất; pháp luật về hôn nhân và gia đình, về hộ tịch, về tội phạm và hình phạt... nội dung là các quy định của pháp luật gắn liền với cuộc sống hàng ngày của người dân. Theo đó, để người dân có thể nắm bắt và hiểu rõ hơn về các quy định pháp luật, các Luật sư đã giới thiệu tới người dân trực tiếp bằng phương pháp trình chiếu thông qua các slide.

Bên cạnh đó, các Luật sư cũng đã phổ biến nêu rõ khái quát về các quy định pháp luật liên quan tới các chế định về tài sản bao gồm: Quyền sở hữu (quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt); Về hợp đồng ủy quyền; hợp đồng tặng cho; thừa kế; giá trị pháp lý của thỏa thuận gia tộc; Về thẩm quyền giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất; Về công chứng và chứng thực; Pháp luật về hôn nhân và gia đình (điều kiện kết hôn, các trường hợp cấm kết hôn).

Theo đó, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai đã cử các Luật sư dày dạn trong kinh nghiệm thực tế phổ biến cho người dân các quy định của pháp luật về những quyền cho tặng thừa kế, giá trị pháp lý của biên bản họp gia tộc, về thủ tục giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất; pháp luật về hôn nhân và gia đình, về hộ tịch, về tội phạm và hình phạt... nội dung là các quy định của pháp luật gắn liền với cuộc sống hàng ngày của người dân. Đồng thời, giới thiệu tới người dân trực tiếp bằng phương pháp trình chiếu thông qua các slide.

Đồng thời, để giúp người dân tại địa bàn dân cư nắm rõ hơn về các quy định pháp luật, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai đã kết hợp tư vấn tại chỗ thông qua việc trao đổi và giải đáp những thắc mắc cần tìm hiểu của người dân với phương pháp trọn gói 03 trong 01 bao gồm: Phổ biến, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong các khâu pháp lý như: Làm đơn, tạo bộ hồ sơ khiếu nại hoặc khởi kiện, đại diện theo ủy quyền...

Các hoạt động đều mang tính tự nguyện, không có thù lao và hoàn toàn miễn phí với nhân dân trên địa bản xã Thanh Sơn, xã Núi Tượng, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Chương trình tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí do Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai cùng chính quyền địa phương phối hợp tổ chức nhằm từng bước đưa pháp luật về với người dân ở các xã, phường, thị trấn trong địa bàn tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, đồng thời tư vấn và trợ giúp pháp lý cho người dân với mục đích là am hiểu các quy định của pháp luật gắn với đời sống xã hội như pháp luật về dân sự, đất đai, về tội phạm và hình phạt... gắn với việc giúp đỡ cho người dân biết thủ tục giải quyết các xung đột, tranh chấp... thông qua việc trợ giúp pháp lý tại chỗ.

Bên cạnh những hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai cũng trao tặng các phần quà nhỏ tri ân, ủng hộ, động viên gửi tới người dân hộ nghèo, khó khăn tại hai xã.

PV