Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai chú trọng dịch vụ pháp lý miễn phí cho đối tượng chính sách và người nghèo

ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH ĐỒNG NAI

ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH ĐỒNG NAI

dong nai province bar association

Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai chú trọng dịch vụ pháp lý miễn phí cho đối tượng chính sách và người nghèo

11/10/2022 02:07 PM

Ngày 10/10, tại trụ sở Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai đã diễn ra Lễ kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam và hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.

Lễ kỷ niệm và trao giải các giải trong hoạt động văn hoá thể thao hướng tới 77 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam.

Lễ kỷ niệm và trao giải các giải trong hoạt động văn hoá thể thao hướng tới 77 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam.

Thời gian qua, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai đã không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, tạo được niềm tin của doanh nghiệp, người dân khi gặp các vấn đề liên quan đến pháp lý. Đội ngũ Luật sư của tỉnh đã tham gia bảo vệ quyền, nghĩa vụ hợp pháp cho hàng nghìn vụ án, vụ việc theo yêu cầu và trợ giúp pháp lý. Đặc biệt, Đoàn đã chú trọng các hoạt động dịch vụ pháp lý miễn phí cho đối tượng chính sách và người nghèo; có nhiều hình thức tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân vùng sâu, vùng xa, công nhân lao động trong các doanh nghiệp…

Ngoài ra, trong thời gian qua, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai còn tăng cường sức mạnh của tổ chức Đảng trong Đoàn Luật sư, kiện toàn cấp ủy và tập trung lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn của Đoàn. Phấn đấu 100% đảng viên là Luật sư thể hiện tính đầu tàu, gương mẫu trong chấp hành đạo đức nghề nghiệp và thực hiện chuyên môn nghiệp vụ.

Đoàn cũng tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát Luật sư và hoạt động hành nghề Luật sư, bảo đảm hoạt động đúng pháp luật. Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật và vi phạm đạo đức nghề nghiệp để không ngừng nâng cao hình ảnh và uy tín của nghề Luật sư.

Tổ chức bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp và chuyên môn nghiệp vụ bắt buộc theo quy định, bảo đảm 100% Luật sư được bồi dưỡng hàng năm.

Đồng thời tiếp tục củng cố và hoàn thiện bộ máy nhân sự làm việc chuyên trách và bán chuyên trách của Đoàn Luật sư. Triển khai công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đạo đức cho Luật sư. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan nhà nước khác để bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của Luật sư.

Trong thời gian tới, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai sẽ hướng đến thành lập các ban, tổ công tác trong từng lĩnh vực để tập hợp những Luật sư hành nghề chuyên sâu, chịu trách nhiệm kết nối, đề xuất những chính sách, biện pháp, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm để thúc đẩy phát triển và tập trung chuyên môn trong từng lĩnh vực… Trên cơ sở đó để từng bước hình thành và phát triển các Ban Hình sự, Dân sự, Hành chính, Lao động…; tư vấn, tranh tụng về đầu tư, thương mại quốc tế… nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ Luật sư, đáp ứng mục tiêu của Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong việc nâng tầm chất lượng đội ngũ Luật sư làm đầu tàu trong các lĩnh vực này.

Trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam, để xây dựng tinh thần đoàn kết giao lưu giữa các luật sư, người tập sự hành nghề luật sư, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm, triển khai các hoạt động thể thao mở rộng với sự tham gia thi đấu của các tổ chức hành nghề tuật sư, các Đoàn Luật sư tỉnh bạn, các cơ quan, tổ chức tại tỉnh Đồng Nai gồm các giải bóng đá mini, giải tennis và cờ tướng.

Qua đó, mở rộng mối quan hệ giao lưu, công tác giữa Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai và các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp tại các địa phương, xây dựng và nâng cao uy tính, hình ảnh của người luật sư.

Giải tennis là một trong những hoạt động thể thao của Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai

Giải tennis là một trong những hoạt động thể thao của Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai.

Bên cạnh hoạt động văn hoá thể thao, Đoàn cũng tổ chức các hoạt động tư vấn, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí. Đây là hoạt động có tính nhân văn của nghề nghiệp luật sư hướng tới cộng đồng và hoạt động này mang tính truyền thống của Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, đồng thời cũng góp phần nâng cao vai trò và vị thế của giới luật sư.

Ngày 10/10/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 46/SL tổ chức đoàn thể của Luật sư. Sắc lệnh 46/SL ngày 10/10/1945 đã trở thành dấu mốc quan trọng của nghề Luật sư Việt Nam.

Đến ngày 14/01/2013, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định số 149/QĐ-TTg, chính thức lấy ngày 10/10 hàng năm là Ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam, đây là dấu mốc đáng tự hào về nghề Luật sư.

Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai được thành lập ngày 17/01/1990. Trong hơn 32 năm qua, Đoàn đã trải qua quá trình phát triển mạnh mẽ. Từ 06 Luật sư ngày đầu thành lập, đến nay Đoàn đã có đội ngũ hùng hậu với hơn 400 Luật sư chính thức và hơn 200 Luật sư tập sự, tham gia hoạt động tại 136 tổ chức hành nghề và có 06 Luật sư hoạt động với tư cách cá nhân.