Đoàn Luật Sư Đồng Nai

Đoàn Luật Sư Đồng Nai

Đoàn Luật Sư Đồng Nai

401 Đường 30/4, P.Quyết Thắng, TP.Biên Hoà, Đồng Nai dlsdongnai@gmail.com
Biểu dương những Nhà giáo - Luật sư trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng và phát triển đội ngũ Luật sư Đồng Nai

- Nhân kỉ niệm 39 năm ngày Nhà giáo việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2021), thực hiện Nghị quyết số 08/2021/NQ-BCN của Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai và được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền. Ngày 19/11/2021, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai đã long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, với chủ đề “Luật sư - Nhà Giáo trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng và phát triển đội ngũ Luật sư Đồng Nai”.

Dân tộc Việt Nam ta vốn có truyền thống "Tôn sư, trọng đạo" bởi người thầy đã góp phần hun đúc nên tâm hồn Việt Nam qua các thời kỳ, là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai của dân tộc. Trong xã hội xưa, vị trí người thầy đã được đặt rất cao. Thời phong kiến, trong bậc thang giá trị xét theo cấu trúc "Quân - Sư - Phụ" nhà giáo được xếp dưới vua nhưng trên cả cha mẹ. Ca dao cũng có câu: "Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy". Trong chế độ mới, người thầy được tôn vinh là: "Kỹ sư tâm hồn", nghề dạy học là: "Nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, vì nó sáng tạo ra những con người sáng tạo". 

Để xây dựng và phát triển đội ngũ Luật sư, tỉnh Đồng Nai đã có rất nhiều Luật sư, nhà giáo - những người đang mang tâm huyết, trí tuệ, không quản ngại khó khăn, gian khổ cống hiến cho sự nghiệp "đào tạo, bồi dưỡng và phát triển đội ngũ Luật sư tỉnh Đồng Nai”. 

Nhân kỉ niệm 39 năm ngày Nhà giáo việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2021), thực hiện Nghị quyết số 08/2021/NQ-BCN của Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai và được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền. Ngày 19/11/2021, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai đã long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, với chủ đề “Luật sư - Nhà Giáo trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng và phát triển đội ngũ Luật sư Đồng Nai”.

Tham dự buổi lễ về phía lãnh đạo, các cơ quan, ban ngành tỉnh có ông Quản Minh Cường – Phó Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai khóa XV.

Về phía Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, có ông Lê Quang Y – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, ông Phan Thiên Vượng – Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, ông Phan Tiến Dũng - Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai cùng các thành viên của Ban chủ nhiệm tỉnh Đồng Nai.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường cho rằng, đây là buổi họp mặt rất có ý nghĩa, giúp các thế hệ Luật sư đi trước và thế hệ sau có dịp trao đổi, truyền cảm hứng cho nhau về nghề nghiệp, kinh nghiệm, sự cống hiến cho công tác giáo dục - đào tạo, xây dựng và bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Đồng chí Phó bí thư Tỉnh ủy mong muốn trong thời gian tới, mỗi Luật sư đều có cống hiến hết mình cho công tác giáo dục - đào tạo, công việc chuyên môn; luôn biết lắng nghe, học hỏi lẫn nhau. Đoàn Luật sư tiếp tục xây dựng đội ngũ Luật sư đoàn kết, trách nhiệm, tận tâm với nghề; góp phần với tỉnh trong việc hoàn thiện thể chế pháp luật, cải cách hành chính, bảo vệ công lý, định hướng dư luận.

Tại buổi lễ, Luật sư Lê Quang Y - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai chia sẻ, nghề Luật sư là một nghề đặc thù trong xã hội, hoạt động hành nghề Luật sư có vai trò hết sức quan trọng trong việc góp phần bảo vệ công lý, công bằng xã hội. Mỗi Luật sư không chỉ có vai trò là “thầy cãi” mà còn là một “thầy giáo” đích thực.

Luật sư Lê Quang Y - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai phát biểu tại buổi lễ.

Bởi lẽ, mỗi một Luật sư đều phải có nghĩa vụ tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào việc hướng dẫn tập sự, đào tạo, bồi dưỡng cho các thế hệ Luật sư tiếp theo. Điều này đòi hỏi các Luật sư phải luôn nêu gương sáng với vai trò là người thầy về luật pháp trong đờ sống xã hội.

Người thầy – Luật sư phải là tấm gương về nhân cách, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng để có thể giáo dục các thế hệ học trò, giáo dục các Luật sư trẻ nối tiếp làm chủ tương lai. Đó thực sự là yêu cầu quan trọng nhất đối với mỗi nhà giáo – Luật sư chúng ta trong sự nghiệp chung về đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nghề Luật sư.

"Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, ngôi nhà chung của giới Luật sư và cũng là ngôi trường thực sự đã đào luyện của chúng ta đã trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển. Từ 06 thành viên ban đầu vào năm 1990, đến nay đội ngũ Luật sư Đồng Nai đã phát triển vượt bậc, hiện Đoàn đã có hơn 400 thành viên, hơn 200 người tập sự hành nghề, đang giữ vị trí thứ 3 toàn quốc về mặt số lượng, chỉ sau Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trong đó, có 6 Luật sư đang hành nghề với tư cách cá nhân, còn lại hoạt động hành nghề tại 137 tổ chức hành nghề Luật sư gồm 100 Văn phòng Luật sư và 37 Công ty Luật (31 Công ty Luật MTV và TNHH, 04 Công ty Luật 2 TV và 02 Công ty Luật hợp danh); với 19 chi nhánh, 07 Văn phòng giao dịch", Luật sư Y thông tin.

Hiên tại, Đoàn Luật sư Đồng Nai đang có 2 Tiến sỹ Luật, 2 Nghiên cứu sinh Tiến sỹ luật và hơn 46 Thạc sỹ ngành luật. Trong đó có 09 Luật sư đang trực tiếp tham gia giảng dạy đào tạo nghề Luật sư tại Học viện Tư pháp – Bộ Tư pháp và rất nhiều Luật sư đang giảng dạy tại các trường Cao đẳng, Đại học trong khu vực. Đồng thời, các Luật sư còn mang trọng trách đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn người tập sự hành nghề Luật sư về chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng ứng xử để đào luyện họ trở thành các Luật sư thực thụ, chuyên nghiệp và có đạo đức. 

Đóng góp của các Luật sư – nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo, phát triển nghề Luật sư là hết sức thầm lặng nhưng thật đáng tôn vinh, thật đáng tự hào. 

Nhân ngày kỉ niệm truyền thống Nhà giáo Việt Nam 20/11, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã quyết định tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển nghề Luật sư cho 14 Luật sư thành viên Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, nhằm để ghi nhận sự đóng góp hết sức to lớn của các Luật sư cho sự phát triển đội ngũ Luật sư, nghề nghiệp Luật sư trong hơn 15 năm qua. Thay mặt Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, Luật sư Y đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển nghề Luật sư cho các Luật sư.

Luật sư Y cũng bày tỏ mong muốn tập thể Ban Chủ nhiệm, các ban chuyên môn và toàn thể các thành viên Đoàn Luật sư Đồng Nai tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác, xây dựng Đoàn Luật sư ngày càng phát triển; mong muốn quý nhà giáo - Luật sư luôn tận tâm, yêu nghề, luôn trao dồi chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao năng lực chuyên môn, giữ vững phẩm chất đạo đức của Luật sư và sự gương mẫu của nhà giáo.

Lễ kỉ niệm nhằm ôn lại truyền thống tôn sư trọng đạo trong giới Luật sư, cũng như ghi nhận sự đóng góp của các thế hệ Luật sư trong công tác đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nghề Luật sư tỉnh nhà hơn 30 năm qua. Qua đó, tạo điều kiện để các Luật sư gặp gỡ giao lưu giữa các thế hệ Luật sư – Nhà giáo, các Nhà nghiên cứu khoa học pháp lý,... 

THANH THANH

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Go Top
Zalo